Hệ thống xử lý nước thải và máy ép bùn

Thực trạng nhu cầu xử lý nước thải :

Dưới tốc độ phát triển công nghiệp, đô thị hoá và sự gia tăng dân số, tài nguyên nước trong các vùng lãnh thổ ngày càng chịu áp lực càng nhiều. Hệ quả là môi trường nước ở nhiều đô thị, khu công nghiệp và làng nghề ngày càng bị ô nhiễm bởi nước thải, khí thải và chất thải rắn. Ô nhiễm nước do sản xuất công nghiệp đóng một phần lớn cho sự ô nhiễm chung, bên cạnh là ô nhiễm từ nguồn nước thải sinh hoạt.

Thực tiễn :

Cụ thể như trong các ngành công nghiệp đặc thù như dệt may, giấy và bột giấy, nước thải thường có độ pH trung bình từ 9 – 11, chỉ số ôxy sinh hoá (BOD), ôxy hoá học (COD) lên đến 700mg/1 và 2.500mg/1, hàm lượng chất rắn lơ lửng… cao gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Hàm lượng nước thải của các ngành này có chứa Xyanua (CN–) vượt đến 84 lần, H2S vượt 4.2 lần, hàm lượng NH3+ vượt 84 lần tiêu chuẩn cho phép nên đã gây ô nhiễm cho các nguồn nước bề mặt trong vùng dân cư mà chưa tính đến các ngành công nghiệp có tác động nặng nề hơn đối với môi trường (như các ngành xi mạ, thép, sản xuất thức ăn, nước uống,…) và nước thải sinh hoạt.

Với sự phát triển nhanh chóng và sự đóng góp to lớn của khu vực đô thị trong sự phát triển chung của cả nước nhưng tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống đô thị phát triển “quá nóng”, mặc dù hệ thống thoát nước đô thị đã được quan tâm đầu tư nhưng không đáp ứng yêu cầu. Tình trạng ngập úng đô thị, nước thải chưa qua xử lý xả thẳng ra nguồn tiếp nhận gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước cấp sinh hoạt đang diễn ra trầm trọng. Hầu hết các đô thị đều đã có mạng lưới thu gom nước chung (nước mưa và nước thải) nhưng mạng lưới này cũng đã và đang bị xuống cấp, khả năng thu gom và tiêu thoát còn nhiều hạn chế và cho đến nay cũng chỉ có khoảng trên 20 đô thị có trạm/nhà máy xử lý nước thải tập trung và sử dụng công nghệ xử lý nước thải khác nhau đã và đang đưa vào vận hành khai thác.

Xử lý nước thải đang là vấn đề chung của toàn xã hội nói chung, của các ngành công nghiệp nói riêng. Ngày nay các cơ quan thuộc Sở Tài Nguyên Môi Trường đang thực hiện gắt gao các phương pháp nhằm ngăn chặn tối đa các chất thải do sản xuất gây ra.

Quy trình xử lý nước thải :

  • Nước thải từ các nguồn của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt thiết bị lược rác thô. Phần bùn thô được tách ra khỏi nước thải.
  • Sau  khi chảy qua bể tiếp nhận, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ (đối với các hệ thống có yêu cầu). Nước thải được bơm chìm nước thải bơm lên thiết bị lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước khi tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng được tách ra.
  • Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước khi đưa vào các công trình đơn vị phía sau. Thiết bị thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.
  • Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, đồng thời tiến hành châm PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) nhằm thực hiện quá trình keo tụ  tạo bông: liên kết và kích thích liên kết các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử lớn hơn từ các phần tử nhỏ mà các thiết bị lọc thô và lọc tinh không xử lý được. Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.
  • Sau đó nước thải tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn hợp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành các bọt mịn dưới áp suất khí quyển, các bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo các váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ thiết bị gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ cao. Đồng thời, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ công trình này.
  • Nước thải được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa, tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.
  • Nước thải sau khi ra khỏi bể bùn hoạt tính dính bám chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, quá trình lắng tách pha xảy và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Bùn sau khi lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể chứa bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (ép bùn) và đơn vị có chức năng thu gom xử lý.

xu_li_nuoc_thai2

Tầm quan trọng của máy ép bùn :

Máy ép bùn là thiết bị quan trọng, được đặt ở khâu cuối cùng trong hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, sinh hoạt, có tác dụng ép toàn bộ bùn thải thành dạng khô có thể tích và khối lượng nhỏ hơn rất nhiều, dễ dàng xử lý bằng cách chở đi hoặc sản xuất tái sinh, không thải chất độc hại gây ô nhiễm môi trường.

Các loại máy ép bùn :

Hiện này trên thị trường có nhiều loại máy ép bùn với cách hoạt động, công suất, giá thành, xuất xứ khác nhau. Tùy theo nhu cầu mà máy ép bùn chia ra làm 3 loại :

Máy ép bùn băng tải :

Là loại máy ép bùn dùng lực nén ép giữa 2 mặt băng tải nhằm tách nước ra khỏi lớp bùn thải.

Ưu điểm : Hoạt động liên tục, công suất lớn,

Nhược điểm : Độ ẩm bánh bùn sau khi xử lí thường ở mức : 72 – 85%, Yêu cầu hàm lượng bùn lắng đầu vào : S.S 1.5% ~ 2.5%

máy ép bùn băng tải TDR1000

VD :

Máy ép bùn băng tải TDR1000 Yuanchang

Thông số kỹ thuật

Công suất làm việc  : 
♦ Khả năng xử lý bùn thải : 2.5 – 4.8M³ / giờ ( còn tùy thuộc vào tính chất của lượng bùn)
♦ Hàm lượng bùn lắng đầu vào : S.S 1.5% ~ 2.5%
♦ Lượng bùn khô sau khi xử lý : 38 – 72 kg/ giờ
♦ Độ ẩm bùn đầu ra : 72 – 85%
♦ Thời gian vận hành tối đa / ngày : 20 giờ
Thông số thân máy ép bùn băng tải :
♦ Công suất motor truyền động : 1/2 Hp
♦ Công suất motor tiền tách nước : 1/4 Hp
♦ Bề rộng băng tải : 1000 mm
♦ Kích thước máy : 2200( L) x 1550(W) x 2420(H)
♦ Nguồn điện sử dụng : 380V / 50Hz / 3 pha.

Máy ép bùn khung bản :

Là loại máy ép bùn dùng lực nén giữa hai khung bản nhằm tách nước ra khỏi lớp bùn thải.

Ưu điểm : Độ ẩm bùn sau khi xử lí thấp, vận hành đơn giản, dễ vệ sinh.

Nhược điểm : Công suất thấp, xử lí theo từng mẻ.

máy ép bùn khung bản

 

Thông tin liên lạc

Phan Đình Thắm | Sale Engineer

Công ty CP CN Hiển Long | http://maythinghiem.com/

B40 KDC Kim Sơn, Đ. Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7, Tp HCM

Tel                      : 08.6262.2860

Mobile                 : 0906.575.933

Skype                  : dinhthamp

Email                  : dinhthamp@gmail.com

Advertisements
By Công ty cổ phần công nghệ Hiển Long Posted in Khác

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s